มา setup Raspberry Pi ให้เป็น headless music server
 กัน

volumio logo
volumio logo

Raspberry Pi as a Headless Music Server

 

ทิ้ง Blog ไว้ร้างซะนานเลย เพราะช่วงหลายเดือนมานี้ยุ่งเสียจนไม่ค่อยมีเวลาเขียนเท่าไหร่ วันนี้ก่อนนอนเลยมาเขียนอะไรนิดหน่อยดีกว่า มีเรื่องอยากเล่าพอดี

ก่อนหน้านี้ผมซื้อ Raspberry Pi มาใช้เป็น Smart Home Server แต่พอดีได้ Mini PC มาใช้ ซึ่งมันแรงกว่า ดังนั้น เจ้าน้อง RPi (RaspberryPi) ก็เลยตกกระป๋องไปเลย โถ่….

ปลายปีที่แล้วไปช่วย Set up ระบบงานให้เพื่อนเต่าก็เลยเอา Raspberry ไปให้ยืมทดสอบ สรุปว่าระบบ Run ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เต่าก็เลยซื้อ Server จริงจังมาใช้กับระบบ เราก็เลยมี RPi เหลือใช้อยู่ 1 ตัว ซึ่งจังหวะมันได้กับช่วงนี้พอดีที่อยากทำระบบเครื่องเสียงดีๆ เอาไว้ฟังเพลงที่ห้องนอนบ้าง

โจทย์คือ

  • อยากใช้ Raspberry Pi : เพราะไม่อยากเสียตังค์ซื้อคอม แล้วอีกอย่าง RPi ก็ประหยัดไฟด้วย เปิดทิ้งเปิดขว้างได้ทั้งวันไม่ต้องกลัวเปลืองไฟ
  • ต้องเชื่อมต่อกับ DAC ได้ : เพราะ Analog Output ของ RPi มันกากจริงๆเลย ถ้าลงทุนดีทุกอย่าง แต่ Source ห่วยก็ไม่ไหววุ้ย ฮ่าๆ
  • ต้องเป็นแบบ Headless Server : Headless Server คือเอา RPi เสียบปลั๊กไฟ เสียบสาย Output แล้วใช้งานได้เลย ไม่ต้องมาต่อจอ หรือต่อคีย์บอร์ดให้เกะกะเวลาใช้งาน เวลาจะเล่นเพลงอะไร Playlist ก็สั่งจากมือถือ หรือคอมผ่าน WebBrowser เอา
  • เล่นไฟล์เพลงได้หลากหลายไฟล์ และหลากหลาย Source : ไฟล์เพลงที่จริงก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากขนาดว่าต้องเล่น DSD อะไรแบบนี้ขอแค่เล่น Flac 44kHz 16Bit, mp3 ได้ก็พอ ไฟล์ DSD มันแพงน่ะ แถมหายากด้วย และเรารู้สึกว่าเราก็ไม่ได้หำหูทองอะไรขนาดนั้น ฟังไม่ออกน่ะ สิ่งที่เราซีเรียสกว่าก็คือต้องเล่นเพลงจาก Spotify ได้ เพราะว่าเป็น Source หลักของเรา ฟังทั้งวัน อ้อ…ต้องเล่นไฟล์ผ่าน Network ได้ด้วยนะ เพราะมีเพลงที่ซื้อเก็บไว้ใน QNAP เยอะเลย บางทีคิดถึงก็เอามาฟังทีนึง (และรู้สึกว่าเพลงเพราะๆที่เราเก็บไว้เสียงดีกว่าฟังจาก Spotify ด้วย)
  • ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก : เพราะว่าในห้องนอนส่วนใหญ่อ้อมจะใช้งานบ่อยกว่า (อ้อมมี Working Space ส่วนตัวในห้องนอนด้วย) เลยอยากให้มันใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเกินไป

หลังจากที่ได้โจทย์แล้ว ก็ทำการ Google เป็นเวลาอยู่นานมาก… (2 นาที?) ก็เจอคำแนะนำว่า Volumio น่าจะตอบโจทย์ ก็ถอดการ์ดมาเบิร์นเลยครับ แผลบๆ ก็พร้อมใช้งาน

 

เวลา Config นี่โคตรง่าย คือแนะนำว่าทีแรกให้ต่อสาย LAN ก่อน แล้วเข้า Volumio.local ก็จะเข้าไปที่หน้า Config ได้เลย ไม่มีอะไรมาก ให้เลือกภาษา > ตั้งชื่อเครื่อง > เลือก Output > Set Network (ตรงนี้ผมใช้ Wifi ก็ Set ได้แบบง่ายๆเลย) > แล้วก็ Add เพลงเข้า Database ของ Volumio (ตรงนี้ผมไม่ได้ Set เพราะว่าไฟล์เพลงอยู่ที่ QNAP) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จครับ

หลังจากเสร็จแล้วหน้าตาประมาณนี้ก็พร้อมใช้งานได้เลยครับ

เวลาที่ใช้งานก็จะประมาณนี้ครับ

สรุป

หลังจากที่ Set up แล้วลองใช้งานมาระยะนึงต้องบอกว่า Volumio เนี่ย Set up ง่ายกว่าที่คิดเยอะ และปัญหาจุกจิกไม่ค่อยมีแฮะ แถม Plugin ออกมาแต่ละตัวนี่รู้เลยว่าเข้าใจคนชอบฟังเพลงจริงๆ มี Spotify มีวิทยุคลื่นแจ่มๆ มาให้เลือกฟังหลายตัวเลย และการใช้งานก็ง่ายไม่ยุ่งยาก ทำ Playlist เองได้แบบง่ายๆด้วย ที่สำคัญคือนอกจาก Set up ง่ายแล้ว ยังใช้งานง่ายด้วย บอกอ้อมว่าเข้าไปที่ Volumio.local แล้วใช้งานได้เลย อ้อมเข้าไปก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องหัด ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม ดูๆ แล้วก็ทำเป็นเลย UX ทำออกมาดี

แต่ว่าเรื่องระบบเสียงในห้องนอนยังไม่เสร็จ 100% ตามที่คิดไว้นะ รอชิ้นส่วนของ DAC กับ Amp เข้ามาก่อน แล้วก็จะ Update ให้ฟังกันอีกรอบครับ 🙂

 

volumio in action
volumio in action : ตอนใช้งานก็ประมาณนี้ครับ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save