Fujifilm Instax Square SQ10

วันนี้ไปลอง Fujifilm Instax Square SQ10 กับพี่หาวมาครับ
ใครที่อยากดูตอน Live เข้าไปดูที่ Live ที่เพจพี่หาว 2how.com ได้เลยครับ

ก็เลยมาเล่าให้ฟังที่เพจตัวเองบ้าง
### ชอบ ###

– ถ่ายก่อนพิมพ์ทีหลังได้
ถ้าใครเคยใช้กล้อง Instax มาก่อนจะทราบดีกว่าบางครั้งที่เรากดถ่ายก็อาจจะมีเหตุที่ถ่ายมาไม่ดี ผิดคิว เพื่อนคนใดคนนึงเผลอหลับตา ฟังก์ชั่นนี้ช่วยได้เยอะเลยในการถ่ายรูป โดยเฉพาะรูปหมู่ บ่อยครั้งมักจะมีคนโวย ว่ารูปนี้มุมกูไม่สวยเลย ถ่ายใหม่ๆ ปัญหานี้จะหมดไปกับกล้องรุ่นนี้ครับ ถ่ายกันให้พอใจก่อนแล้วค่อยพิมพ์ภาพ

– ถ่ายทีเดียวพิมพ์หลายๆภาพได้
อันนี้ก็เป็นปัญหาต่อเนื่องจากเคสก่อนหน้านี้ สมมุติเราถ่ายรูปกับเพื่อน 3 คนนะครับ ถ้าเป็น Instax รุ่นเก่าเราก็ต้องถ่ายออกมา 3 รูปแล้วแต่ละคนก็จะมาเลือกว่ากูเอารูปนี้ มึงเอารูปนั้นไป ปัญหาจะหมดไปสำหรับกล้องตัวนี้เพราะเราสามารถเลือกรูปที่ชอบกันหมดทุกคนแล้วก็พิมพ์ออกมาทีเดียวเลย 3 ใบ

– เซฟลงการ์ดได้
ผมนึกถึงตอนสมัยเรียนแล้วปิดเทอมนั่งรถไฟนอนกลับบ้าน คุยกับคุณลุงฝั่งตรงข้ามแล้วขอแกถ่ายรูป อยากถ่ายแล้วก็เอารูปให้คุณลุงแก ส่วนเราก็เก็บรูปลงเมม วันนี้ทำแบบนี้ได้แล้วครับ

– เมนูใช้ง่าย
อันนี้ต้องขอชมคนออกแบบ UI เลยครับ ออกแบบมาได้สวยมากมาก และใช้งานได้ง่ายจริงๆด้วย

– Build ดีมาก
งานประกอบ วัสดุ ฟิลลิ่งในการกดปุ่ม ฝาปิดต่างๆ ถือว่าพรีเมี่ยมเลยครับ

– ปุ่มต่างๆ ออกแบบมาดี
นอกจากงานประกอบที่ดีแล้ว ตำแหน่งในการวางปุ่มต่างๆ ก็ออกแบบมาได้อย่างเหมาะเจาะ โดยเฉพาะปุ่ม Shutter ที่มีมาให้ทั้งซ้ายและขวา สะดวกมากทั้งถ่ายรูปแบบปกติและการถ่าย Selfie

– ใส่ไฟล์ JPG ลงในการ์ด แล้วเอามาพิมพ์ได้ ตรงนี้ให้ ★★★★★ เลยครับ
หลายครั้งเวลาที่ผมไปเที่ยวผมพกกล้องใหญ่ และ Instax ไปด้วยและก็บางทีเราอยากพิมพ์ภาพจากล้องใหญ่เราออกมาตอนนั้นเลย เราสามารถโหลดไฟล์ JPG ลงการ์ด microSD แล้วให้ SQ10 พิมพ์รูปออกมาตอนนั้นได้เลย เอาจริงๆ อาจจะไม่สะดวกเท่า Instax share ก็ตาม แต่ว่าซื้อกล้องตัวนี้มานอกจากพิมพ์รูปของตัวเองได้แล้ว ยังเอารูปกล้องอื่นมาพิมพ์ได้ด้วย นี่มันคุ้มมากๆเลยนะครับ

———————

### ไม่ชอบ ###

– Sensor 1/4″ เวลาแสงน้อยๆ หรือ Scene ที่ Dynamic Range เยอะๆ เอาไม่อยู่เหมือนกันครับ
อันนี้ก็เข้าใจนะพอมันเป็น Digital แล้ว ด้วยขนาด Sensor ของมันจะให้ Low light ได้แบบกล้องใหญ่นี่มันก็เกิดตัวไปนะครับ อันนี้ใครที่ถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยๆ บ่อยๆ อาจจะต้องพิจารณาให้ดีก่อนซื้อนะ

———————

สรุป ★★★★☆
เป็นกล้องที่พอได้จับก็อยากออกไปถ่ายรูปข้างนอกตัวนึงเลยนะ ถ่ายสนุก งานดี และเอาไปถ่ายที่ไหนใครก็ชอบ โดยเฉพาะเอาไปถ่ายเด็กๆ
แต่ว่าถ้าใครเอาไปถ่ายกลางคืนต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save