Perfect Shot


ช่วง 1-2 Week ที่ผ่านมา ความคลุ้มคลั่งเรื่องการชงกาแฟรู้สึกจะกลับมานิดนึง

เริ่มจากน้องแจงมาชวนคุยเรื่องกาแฟ แล้วก็สั่งเมล็ดกาแฟมาแชร์แบ่งกันกิน พอได้เมล็ดกาแฟดีๆมาเราก็อยากสกัดให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดใช่มั๊ยอ่ะ ส่วนใหญ่ของคนที่ชงด้วยเมล็ดกาแฟ Specialty ก็จะดริปกัน แต่ว่าผมอ่ะไม่ค่อยอิน คือมันก็ได้รสชาติกาแฟไปอีกแบบแหละ รู้สึกว่ามันเหมือนกินชา ต่างกับตอนที่กิน Espresso ที่สกัดดีๆมาเนี่ย มันเจี้ยมจ้น เข้มข้นเหมือนระเบิดของรสชาติ เวลาที่ชิมเข้าไปมันจะแบบมีรสชาติมหาศาลเต็มปากไปหมดเลย ยิ่งได้กาแฟดีๆแล้วสายรุ้งแทบออกจากปากเลยครับ ฮ่าๆ เว่อร์มั๊ย

เอ้ากลับมา หลังจากคลุ้มคลั่งแล้วยังไง ถ้าใครเป็น FB Friend กับผมก็จะทราบว่าผมใช้เครื่องชงกาแฟของ Nuova Simonelli รุ่น Oscar ซึ่งเป็นรุ่นยอดฮิตในสมัยที่คนชอบเปิดร้านกาแฟกันเมื่อประมาณเกือบสิบปีมาแล้ว คือเครื่องถือว่าก็พอชง Espresso ช็อตสวยๆได้ แต่ว่าก็ต้องเป็นกาแฟแบบ Espresso Roast นะถึงจะแจ่ม ส่วนถ้าเมล็ดกาแฟแบบ Medium Roast, Light Roast เนี่ยจัดว่าเละครับ ฮ่าๆ

หลักการคร่าวๆของการสกัด Espresso ให้แจ่มเท่าที่ผมทราบก็มี Factor หลักๆ แบบนี้นะครับ (ถ้าใครมีความรู้เพิ่มเติม แนะนำเพิ่มได้เลยนะครับ)

– ความละเอียดของการบดเมล็ดกาแฟ
– ปริมาณของกาแฟ
– แรงดันของเครื่องชง
– ระยะเวลาในการกดกาแฟ

แล้วก็มีพวกดีเทลละเอียดๆอีก เช่น คุณภาพของน้ำ, อุณหภูมิ, Preinfusion, Pressure Profile อะไรอีกเยอะแยะเลย ซึ่งยังไม่รวมเรื่องของเมล็ดกาแฟที่มี Detail ยิบย่อยอีกเยอะเลยครับ

ซึ่งอย่างแรกเลย ความละเอียดของการบดเมล็ดกาแฟอันนี้ก็ตามเครื่องบดเราเลยว่าให้ความสม่ำเสมอได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเครื่องบดของผมก็เกรดกลางๆ พอบดได้ในคุณภาพที่พอใช้ครับ อยากอัพแหละ แต่ว่าไว้ก่อน แหะๆ

คราวนี้มาพูดถึงเครื่องชงซึ่งเป็นส่วนหลักๆเลยในการทำกาแฟ แน่นอนว่าเนื่องจากเป็นเครื่องแบบ Semi-Auto ดังนั้น จึงไม่มีเกจวัดแรงดันอะไรเลยครับ แถมซื้อมือสองมาด้วย มันให้แรงดันในการสกัดที่เท่าไหร่ล่ะ ตามสเปคก็เข้าใจแหละว่า 15 Bar แต่ว่าตอนสกัดจริงล่ะเท่าไหร่ ตอบได้เลยครับว่าไม่รู้ ฮ่าๆ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงบ้าง ก็ต้องไปหาเกจมาวัดเอา ดวงดีมากที่น้องแจงมีของให้ยืมใช้ (ขอกราบน้องแจง) ก็เลยได้เอามาวัดค่ากัน

วัดค่าแรงดันในการสกัดได้แล้วต้องทำยังไงต่อครับ ก็เอามาดูว่าแรงดันเราได้มาตรฐานแล้วหรือยัง (ส่วนใหญ่มาตรฐานคือ 9 Bar) พอได้มาตรฐานแล้ว เราก็ลองสกัดดูว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ปรับความละเอียดในการบดเป็นยังไง ให้รสเป็นยังไง แล้วก็ลองปรับค่าไปมา รวมทั้งปรับแรงดันด้วยว่าชอบให้มากหรือน้อยกว่ามาตรฐาน

คราวนี้ถึงเวลาที่ต้องปรับแรงดัน ก็เปิดฝาเครื่องมาปรับดู ดูจากใน Youtube นี่แหละว่าเค้าปรับกันตรงไหน หมุนไปซ้ายหรือขวาเพื่อลด/เพิ่มแรงดัน เปิดมาอ๊ะ งงๆ ทำไมมันไม่เหมือนใน Youtube ที่เราดูวะ สรุปว่าเครื่องรุ่นเรามันไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ครับ (OPV : Over Pressure Valve เป็นวาวล์สำหรับระบายแรงดันออกเมื่อเกินค่าที่ตั้งไว้) ถ้าอยากได้ต้องซื้ออะไหล่มาโมเอง เอ้า ฮ่าๆ อะไรกันวะเนี่ย

เข้าเว็บไปหาซื้อสรุปว่าของหมดไม่มีขายแล้ว เวรกรรมจริงๆ ถึงจุดนี้ที่มันปรับแรงดันไม่ได้ก็เกิดความคันไปอีก ทำไงดีหว่า จะหาซื้อเครื่องใหม่เลยดีป่าว แต่เครื่องเราก็ดีระดับนึงแล้วน้า ถ้าจะจัดรุ่นที่ดีกว่านิดหน่อยก็ต้องหมดเงินไปอีกอย่างน้อย 5-6 หมื่น  หรือถ้าจะจัดแบบดีกว่าชัดๆ ต้องมีประมาณแสนนึง โอ๊ยยยย เปลืองเงินไปอีก

ระหว่างที่วนเวียนคุ้มคลั่งเรื่องเครื่องชงกาแฟมาสองสามสัปดาห์ จนอ้อมแบบจะซื้อก็ซื้อรำคาญแล้ว ก็เอะใจเข้าเว็บไปดูว่าอะไหล่ตัวโมมันหมดจริงๆเหรอ สรุปว่าของกลับมามีเว้ยยยยย

กดสั่งโดยพลัน…. สรุปว่าค่าสินค้าพันกว่าบาท ค่าส่งพันกว่าบาท ประกันอีกเกือบพัน แถมยังมาถึงเมืองไทยยังโดนภาษี+ค่าดำเนินการอีกเกือบห้าร้อย เฮ้ออออ ชีวิตตต แต่ว่าก็ยังดีกว่าซื้อเครื่องใหม่ใช่มั๊ยล่ะ กดให้มันจบๆไป

nuova simonelli oscar pov upgrade kits – mash.ih.th

เวลาผ่านไปเร็วมาก ไม่ถึงอาทิตย์ได้ของแล้ว ก็ทำการรื้อเครื่องเพื่อโมใส่OPV มาถึงก็รื้อเลย ตอนติดตั้งก็แบบว่าต้องเจาะ ต้องงัด ต้องดัดแปลงอะไรเยอะเหมือนกันครับ เพราะว่าเครื่องของผมมีบางอย่างที่ไม่ตรงรุ่นกันเป๊ะๆ หมดเวลาไป 1 วัน ตอนเย็นๆค่ำๆ เปิดเครื่องทดสอบ สรุปว่า Breaker มัน Trip อีก ระหว่างที่ถอดเครื่อง อาจจะมีน้ำค้างในระบบไหลไปโดนสายไฟทำให้ไฟรั่ว ก็ต้องรื้อเครื่องแยกชิ้นส่วนออกมาไล่ดูว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน หมดเวลาไปอีก 1 วัน (ไม่ได้ถ่ายรูปเลยครับ เพราะทำอย่างเมามันมากๆ)

แรงดันก่อนที่จะติดตั้งOPV

สุดท้ายก็เรียบร้อย พอปรับแรงดันได้  ผลลัพธ์ที่ได้ต้องบอกว่าน่าพอใจมากๆเลยครับไม่เสียแรงที่คลุ้มคลั่งไปนานมาก ได้กาแฟอร่อยๆกินกัน และได้ความรู้ในการสกัดกาแฟดีๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ใส่ POV แต่ว่ายังไมไ่ด้ปรับแรงดันตามต้องการ แต่ว่าก็เริ่มดูดีขึ้นแล้วทำเสร็จมาหลายวันแล้วเพิ่งจะว่างเขียนบันทึกไว้หน่อยกันลืม


ตอนนี้เพื่อนๆ ชงกาแฟด้วยวิธีไหนกันบ้างครับ พอใจแล้ว หรืออยากปรับปรุงตรงไหน มาเล่ากันให้ฟังบ้างนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save