Welcome to Spotify

spotify you're premium now

Mash Say

Spotify มาเมืองไทยแล้ว!

เมื่อคืนได้ข่าวจากลุงกั้งแห่งสยามพอดว่า Spotify พร้อมให้บริการในเมืองไทยแล้ว ก็รีบจัดแจงสมัครพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ตื่นเต้นมาก ฮ่าๆ

“ทำไมต้องตื่นเต้นกันขนาดนี้ด้วยในเมื่อตอนนี้เราอยู่ในโลกของ mp3 ที่เราอยากฟังเพลงอะไร เมื่อไหร่ เราก็สามารถหาโหลดได้ฟรีๆด้วยซ้ำ”

อันนี้เป็นคำถามที่ผมก็เคยสงสัยเหมือนกันก่อนที่จะลองใช้งานดู….

ย้อนกลับไปสมัยที่เป็นยุคเทปคลาสเซ็ต ผมเป็นคนที่โชคดีในเรื่องการฟังเพลงมาก เพราะว่าตอนเด็กๆ ที่บ้านขายเทป มีเพลงให้ฟังเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทย ลูกทุ่ง ลูกกรุง ส่วนเพลงสากลสมัยนั้นจะไม่มีพวกลิขสิทธิ์อะไรหรอก ส่วนใหญ่ก็เป็นเทป ยี่ห้อ Peacock, Eagle ที่เป็นอัลบัม(ก๊อป)รวมฮิตเพลงสากลยุค 50’s 60’s 70’s เลยได้ฟังเพลงเยอะตั้งแต่เด็กๆ

แต่ว่าช่วงนั้นเวลาที่เราชอบเพลงอะไร ชุดไหนก็จะต้องไล่ฟังทีละม้วน เพลงไหนชอบก็กรอบ่อยหน่อย แต่ว่าส่วนใหญ่เกือบทุกเพลงในม้วนนี่เข้าขั้นเพราะถึงเพราะมากทั้งนั้น แน่นอนก็เพราะว่าเป็นเทปที่ก๊อปมาขายไง เค้าก็คัดมาเฉพาะเพลงที่ดังๆ เพลงที่ขายได้ก็พอ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอัลบั้มของใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งอาจจะมียกเว้นบ้างสำหรับศิลปินระดับตำนานเช่น Elvis, The Carpenter, Micheal Jackson และอื่นๆ ที่เพลงเพราะๆเค้าเยอะจริงๆ

ยุคของเทปนี่ยาวนานมากๆเลยครับ ถึงช่วงหลังจะมี CD Player มาแล้วก็ตามแต่ว่าก็ยังไม่ฮิตมากในหมู่พวกผม (เพราะว่าแพงเกินกำลังนักเรียน ฮ่าๆ)

ผ่านมาเป็นยุค mp3 จำได้เลยตอนนั้นไปเดินพันทิป มีคอมส่วนตัวแล้ว ทีแรกมีคนปั๊มแผ่น mp3 ขายยังแบบเหี้ยซีดีแผ่นนึงมีเพลงเป็นร้อยนี่โกหกป่าววะ เหลือเชื่อสาด

แต่ว่าในการที่เรามีแผ่น mp3 มีเพลงที่เยอะมาก ไม่รู้ว่าใครเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่า

เพลงเยอะมาก แต่ว่าไม่รู้จะเปิดเพลงอะไร บางทีอยากฟังเพลงช้าๆ พวกเพลงร็อคก็ดันเข้ามา บางทีอยากฟังเพลงแดนซ์มันๆ เพลงอกหักก็แทรกเข้ามาเฉย บางทีก็ก็อปจากแผ่นมาเยอะๆเลย ยังไม่มีเวลาคัด เพลงที่ไม่ชอบก็มาเต็มไปหมด จัดระเบียบ Music Library ทีนึงก็ใช้เวลาไปแทบทั้งวัน แต่ว่าสักพักต้องจัดใหม่อีกแล้ว

ทีนี้เนื่องจากเป็นคนที่อยู่บ้านก็เปิดเพลงฟัง ทำงานก็เปิดเพลงฟัง ไม่กี่ชั่วโมงเพลงที่อยู่ใน Playlist ตาม scene ที่เราจัดไว้มันก็วนซ้ำแล้วอ่ะ แบบเพลงเปิดเป็น Background ระหว่างทำงาน มันก็มีจำนวนนึงเท่านั้นเอง และใน Playlist อื่นๆ ก็พอกัน

ช่วงหลังๆ ก็เลยใช้การเปิดเพลงจาก Youtube แล้วให้มันจัด Playlist ตาม Algorithm ของมันไปเรื่อยๆ ไม่ได้ดีมาก แต่ว่าก็พอใช้ได้

ส่วนเพลงที่เป็นไฟล์เพลงก็เก็บเฉพาะที่ชอบจริงๆ ฟังซ้ำได้ไม่เบื่อ และเก็บเฉพาะส่วนที่อยากตั้งใจฟังเป็นไฟล์ Hi-Res

ก่อนหน้านี้ได้ลองจ่ายบริการ Music Streaming มาหลายตัวเหมือนกัน

ตรงนี้ถือว่าเป็นมินิรีวิวส่วนตัวนะครับ

Apple Music ก็มีปัญหาเรื่องนี้คือเพลงมีเยอะมาก แต่ว่าถ้าจะฟังเพลงนึงจนจบเพลงแล้วก็ต้องมาเลือกใหม่ทุกคร้ังที่จบเพลงก็คงไม่ใช่ Playlist ทำไม่ดีเลย ฟังเพลง Smooth อยู่ดีๆ ก็มีเพลงโฉ่งฉ่างต่อมาเฉยเลย สุดท้ายก็ต้องมาจัด Playlist เองอีกจนได้ ซึ่งถ้าทำแบบนี้จัดจาก file ที่เรามีเองเลยดีกว่ามั๊ย

Joox นี่คือดีมาก ข้อเสียที่เราเจอคือเพลงใน Library น้อยไปนิด จากที่ลองใช้งานคือเปิดเพลงได้ประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะมีการวนแล้ว เราก็แบบเปลี่ยนไป Playlist อื่น อ้าวยังเจอเพลงซ้ำๆอยู่อีก

Amazon Music เพลงน้อยกว่า Apple Music  นิดนึงแต่ว่า Playlist ใช้ได้ แต่พอเพลงน้อยมันก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ แต่ชอบตรงที่เราสามารถดูเนื้อเพลงระหว่างฟังได้ด้วย

ส่วน Spotify นี่ได้ลองหลัง Service ตัวอื่นเลย เปิดเข้ามาทีแรกงงเว้ย เมนูมันแปลกๆ เลื่อนไปมาเออ มันมีเลือกเพลงตามอารมณ์ด้วย

spotify playlist by mood

ลองเลือกหน่อยดิ๊

จำได้เลยว่าตอนนั้นอยู่ใน Subway ฟังแล้วแบบ โอววว เพลงนี้เจ๋ง เพลงนี้แจ่ม คือการได้เจอเพลงเพราะๆ ที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนรันมาแบบต่อเนื่องนี่มันรู้สึกดีวุ้ย แบบฟังแล้วต้องหยิบมือถือมาดูว่านี่มันเพลงอะไรของใครกันวะ แล้วต้องไปหาข้อมูลอ่านทีหลัง เสียดายอย่างเดียวอยากให้มีเนื้อเพลงด้วยจะได้ฟังและร้องตามได้เลยจะสนุกมาก

พอฟังไปแล้วเนี่ยต้องยอมรับเลยว่า Playlist ของมันนี่เจ๋งมาก

ฟิลลิ่งเหมือนกับสมัยเด็กๆที่หัดฟังเพลงใหม่ๆ แล้วมีเพื่อนที่ชอบฟังเพลงเหมือนกัน ยื่นเทปมาให้แล้วก็บอกว่า ไอ้มาช มึงเอาม้วนนี้ไปฟัง

พอถึงบ้านเปิดเทปแล้วก็แบบเหยดดดดดดดดด มันเจ๋งจริงๆ รอไปเมาท์คุยกับเพื่อนที่โรงเรียนในเช้าอีกวันนึง

เรื่องของ Playlist ของ Spotify นี่แจ่มขนาดไหน ต้องบอกว่ามีหลายคนเลยนะที่แบบว่าอยากรู้ว่าเค้าทำออกมายังไง

Quartz เขียนอธิบายออกมาดีเลย
https://qz.com/571007/the-magic-that-makes-spotifys-discover-weekly-playlists-so-damn-good/

The Verge ก็ทำออกมาดี (แต่เป็น Paid content นะ)
https://www.theverge.com/ad/14887408/think-you-have-what-it-takes-to-curate-a-top-spotify-playlist-see-how-its-done

ส่วนตัวก็เลยรู้สึกว่าความพิเศษของ Spotify ที่ทำให้เรายอมจ่ายเงินเพื่อซื้อ Premium เนี่ยคือเหมือนกับจ่ายเงินเพื่อให้คนที่ฟังเพลงเยอะๆ แล้วเจอเพลงเจ๋งๆ คัดเพลงนั้นๆ มาให้เราฟังมากกว่าการที่ผู้ให้บริการ Streaming ทำเหมือนกับเราเช่าเพลงมาเพื่อฟังเท่านั้น (เข้าใจว่า Apple Music และอีกหลายๆเจ้าก็จ้าง Celeb มาทำ Playlist โดยเฉพาะเลยเช่นกัน แต่ว่าหลังจากที่ลองใช้บริการแล้ว มันยังสู้ Spotify ไม่ได้จริงๆ)

หลายคนอาจจะบอกว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าจ่ายเงินเพื่อให้ได้ฟังเพลงดีๆ จิบกาแฟหร่อยๆไปด้วยกันเนี่ย อย่างน้อยก็ใกล้เคียงแล้วครับ 🙂

Aomm Say

Spotify ตามมาให้ใช้จนได้ในที่สุด นับๆแล้วรอไม่นานเลย ใช้เวลาข้ามน้ำข้ามทะเลไม่กี่เดือน เพลงดีๆ ก็มีมาให้ฟังถึงบ้านท่าน

จะรออะไรหล่ะ โหลดสิ

 

ทำไมถึงรักแอปนี้ อย่างให้ได้ลองใช้อ่ะเอาจริงๆ ลองกับพฤติกรรมเดิมๆก็ได้ วันนี้อารมณ์เป็นไง วันนี้นึกอยากฟังเพลงของใคร จังหวะที่นึกถึงในตอนนี้ ลอง Search ดูแล้วลองประเมินว่าแอปนี้มันตอบสนองตัวเราได้ดีแค่ไหน อะไรที่เคยเป็นข้อจำกัดในการเลือกฟังเพลง ตอนนี้มันเป็นยังไงบ้าง

สำหรับเราอย่างที่เคยพูดถึงไปบ้าง และชมในประเด็นนี้ทุกครั้งเลยก็คือ Playlist น่ะเอง การ Set ชองร่ากับมู้ดเนี่ยคือยอมแล้ว ยอมจริงๆ ไม่ว่าความรู้สึกในการอยากฟังเพลงจะมาสภาพไหน Spotify ตอบได้หมดแบบไม่คลุมเครือ ตอบให้เราจิ้มได้ก็ว่าดีแล้ว แต่จิ้มเข้าไปแล้วเจอเพลงแต่ละเพลงในนั้นที่โคตรตรงกับฟีลลิ่งแล้วแบบโอยยย เก่งอ่ะ

 

เพลงแล้วเพลงเล่าผ่านไป เนียนมาก บางเพลงก็เพิ่งเคยฟังครั้งแรกเหมือนกัน ก็รู้สึกกลมกลืนไม่กระโตกกระตาก ยังคงคุมมู้ดอยู่แบบไม่ได้รู้สึกสะดุดอะไร

หลายเพลงเลยที่เราเองเพิ่งเคยฟัง เราว่า Algorithm มันดีอ่ะ มันทำให้เพลงใหม่ๆสามารถเข้าถึงได้ง่ายตามไปด้วย อย่างเราจะเป็นแบบปกติฟังเพลงใหม่ครั้งแรกจะไม่ค่อยเพราะ ต้องฟังหลายครั้งหน่อยหรือไม่ก็ต้องฟังแบบสนใจจริงๆหน่อย คือมันก็มีเพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วเพราะเลยอยู่แหล่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อย ทีนี้ด้วยความที่ Playlist เค้าทำมาค่อนข้างดี มันเลยฟังแล้วเพราะง่ายเฉยเลย

ยังไงก็ลองโหลดมาใช้เล่นๆกันดูก่อนก็ได้นะคะ มันมีแบบ Free Trial ด้วย ลองดูว่าถูกจริตกันไม๊ ส่วนเรา Trial มานานละ

ถึงเวลาลุยแบบจ่ายตังค์แล้ว ไม่ต้องลังเลแล้ว อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save